|

Cà phê chờ – món quà của sự chờ đợi

Trong cuộc sống hiện đại vội vã tấp nập, ai ai cũng đều hối hả chạy đua trên con đường chạm tới đích đến của cuộc đời mình. Dường như nếu không miệt mài chạy, người ta sẽ bị bỏ lại phía sau giữa thời đại phát triển chóng mặt này. Cuộc sống là không có chỗ cho sự chờ đợi?

Vậy mà ở nơi thành phố hoa phượng đỏ, suốt nhiều năm nay vẫn luôn có một thương hiệu cà phê chờ khiến người ta sẵn sàng chờ đợi. Chỉ là mua một gói cà phê thôi mà, tại sao lại phải chờ? Sự chờ đợi liệu có là điều đáng giá?

CÀ PHÊ CHỜ – MÓN QUÀ CỦA SỰ CHỜ ĐỢI

Giống như trái cây ngon chỉ kết đủ hương thơm và vị ngọt khi đã qua đủ thời gian, mưa nắng dãi dầu. Vị ngon của trái đã kết tinh đủ tinh túy của đất trời là điều mà thứ quả chín ép không thể nào sánh được. Để có được điều ấy, sự chờ đợi là điều không thể bỏ qua.

Với cà phê cũng vậy. Muốn thưởng thức cà phê ngon, bạn cũng cần có sự kiên nhẫn chờ đợi.

Nếu là người yêu thích cà phê, hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của độ tươi mới đối với hương vị của một tách cà phê. Sau quá trình rang, cà phê sẽ không ngừng quá trình oxy hóa khiến hương vị của cà phê giảm dần.

Điều này đã được nghiên cứu của tổ chức SCA (Specialty Coffee Association) giải thích trên phương diện hóa học rằng: sự suy giảm của một vài chất thơm dễ bay hơi (trong tổng số hơn 850 hợp chất thơm có trong cà phê) là nguyên nhân chính gây ra sự thất thoát mùi hương cà phê. Điển hình là methanethiol và 2-methylpropanal – cho mùi hương nồng nhất và tan biến hai giờ sau khi rang. Sau tám ngày bảo quản, methanethiol giảm xuống còn khoảng 30% lượng ban đầu (Holscher và Steinhart 1992). 

Về vị cà phê, một trong những vị đặc trưng của cà phê xuống cấp là sự ôi thiu – được tạo nên bởi sự phân hủy lipid (chất chiếm tỉ lệ lớn trong hạt cà phê) bởi quá trình oxy hóa.

Như vậy, thời điểm lý tưởng để thưởng thức cà phê là từ sau 5 ngày đến trong vòng 3-4 tuần sau khi rang. Trong thời điểm này, cà phê sẽ vẫn giữ được hương vị tốt nhất. Khi ấy, sự thưởng thức của bạn sẽ giống như món quà của sự chờ đợi – cà phê chờ

NGUYÊN CHẤT & TƯƠI MỚI – “PHẨM CHẤT” CỦA CÀ PHÊ TÂM CÀ

Chính bởi thấu hiểu chất lượng của mỗi tách cà phê chiếm một phần quan trọng bởi độ tươi mới của hạt, vì vậy Tâm Cà luôn sản xuất theo tiêu chí đảm bảo độ tươi mới nhất khi cà phê đến tay khách hàng. 

Bởi lẽ đó, dù bạn là chủ quán kinh doanh cà phê hay là một người đam mê thưởng thức cà phê tự pha tại nhà, bạn đều cần sự kiên nhẫn chờ đợi. Tâm Cà không sản xuất hàng loạt và lưu kho, chúng tôi chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng của bạn. Ưu điểm là chính nhờ điều này, bạn có thể đặt hàng theo những mức rang, tỉ lệ phối trộn hạt riêng theo gu của bạn. 

Cùng với sự chờ đợi của bạn, Tâm Cà cũng trải qua một thời gian chờ thay vì vội vã chuyển cà phê đến tay bạn ngay khi vừa rang xong. Cà phê sau khi rang cần qua một quá trình ủ khoảng 5 ngày để thải bớt khí CO2 và đạt đến độ chiết xuất hương vị tốt nhất. 

Qua nhiều giai đoạn chờ đợi là vậy, nên mới có những khách hàng nói trêu rằng, cà phê Tâm Cà là “cà phê chờ” – nhưng là một sự chờ đợi vô cùng đáng giá. 

LỜI KẾT

Bạn có thể ghé đại vào một siêu thị và mua gói cà phê công nghiệp được rang từ lâu, với những tạp chất khác được thêm vào để mang lại hương vị “hóa học” cho ly cà phê tàm tạm. Nhưng cũng như có người từng nói: “Life is too short for bad coffee”. Dành thời gian cho sự chờ đợi để thưởng thức một tách cà phê xứng đáng, hay lãng phí vào những tách cà phê dở tệ – Tâm Cà tin rằng khi bạn hiểu giá trị của sự chờ đợi và không muốn ngược đãi khẩu vị của mình, bạn đã có sự lựa chọn cho bản thân rồi.

Như vậy, sự ví von mộc mạc, tinh tế “Cà phê chờ – Món quà của sự chờ đợi” mang đến cảm giác gần gũi cũng như thể hiện được khi nào là thời điểm vàng để thưởng thức cà phê ngon và phẩm chất của cà Tâm Cà Coffee thông qua từng sản phẩm.