|

Drip Coffee – Pourover Coffee: thưởng thức cà phê ngon theo phong cách Nhật

Drip Coffee hay Pourover Coffee là một phương pháp pha cà phê đơn giản nhưng lại mang đến hương vị cà phê thuần khiết quyến rũ vô cùng! Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật Bản và hiện được các nước phương Tây ưa chuộng.

Cà phê pha drip

Để có một ly cà phê ấn tượng theo phương pháp drip coffee, bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ pha cà phê drip

– Hạt cà phê nguyên chất, phương pháp này thích hợp nhất khi pha bởi cà phê arabica.
– Máy xay cà phê.
– Ấm đun nước chuyên dụng (với phần vòi nước nhỏ và dài)
– Ly, phễu và giấy lọc.

Hướng dẫn pha cà phê drip/pourover
  • Đầu tiên, bạn lấy khoảng 25-30g hạt cà phê cho vào máy xay, xay hạt với kích thước lớn hơn cà phê pha phin một chút. Việc xay hạt chỉ ngay trước khi pha sẽ giúp cho cà phê giữ được hương thơm tốt hơn, đặc biệt với phương pháp pha drip coffee.
  • Trong khi đợi hạt cà phê được xay hoàn tất, bạn đặt giấy lọc vào phễu, lưu ý gấp đáy giấy lọc sao cho vừa với đáy phễu
  • Đun sôi khoảng 400ml nước ở 100 độ C, sau đó bạn rót khoảng 200ml nước xung quanh phễu để làm ướt giấy lọc đồng thời làm nóng ly.
  • Bạn đổ bột cà phê đã xay vào giấy lọc, lắc nhẹ cho cà phê trải đều.
  • Tiếp đó, bạn từ từ rót nhẹ khoảng 30ml nước vào bột cà phê, chú ý rót đều khắp lượng bột.

Ở giai đoạn này, khí CO2 trong cà phê (tạo ra do quá trình bẻ gẫy liên kết cellulose của hạt cà phê do rang ở nhiệt độ cao) sẽ được giải phóng ra ngoài. Điều này lý giải việc chúng ta thấy các bọt khí nổi lên. Tuy nhiên, chính vì cà phê lúc này đang trong quá trình đẩy khí CO2 ra nên nó không thể đồng thời hút no nước để làm chín cà phê. Vì vậy bạn cần rót thật nhẹ tay để không tạo thêm áp lực khiến cà phê không kịp xảy ra phản ứng hút nước, và sau đó bạn đợi thêm 30s để lượng khí CO2 được giải phóng tối đa.

Cà phê nở bung khi tiếp xúc với nước nóng
  • Cuối cùng, bạn rót nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc lượng nước còn lại vào phễu cà phê sau khi cà phê đã ngấm nước. Cà phê thành phẩm sẽ có hương thơm nổi trội rất quyến rũ, hương thơm kéo dài dai dẳng. Vị cà phê thanh thoát với vị đắng rất nhẹ, chua dịu và hậu vị ngọt được cảm nhận rõ ràng.
Hướng dẫn pha cà phê theo phương pháp drip coffee / pourover coffee

Nếu có thể, bạn hãy thử phương pháp này tại nhà để được tự mình tận hưởng niềm vui và sự thích thú khi quan sát cà phê nở bung đẹp tựa hoa và toả hương thơm ngát, sau đó đắm mình trong hương và vị được chắt lọc tuyệt vời, vừa thanh thoát, vừa dai dẳng.

Ngoài việc mang lại hương vị cà phê thuần khiết, thanh thoát quyến rũ, phương pháp pha cà phê theo kiểu drip / pourover còn là một phương pháp giúp bạn nhận thấy sự khác biệt rõ ràng nhất giữa cà phê nguyên chất và cà phê sao tẩm, dựa vào độ bông nở của cà phê khi rót nước nóng lần đầu và hương thơm lan toả sau đó.

Chúc các bạn có một trải nghiệm cà phê thật đẹp với phương pháp pha kiểu drip coffee này 🙂

Xem thêm: Sản phẩm cà phê pha giấy lọc của Tâm Cà Coffee
Bật mí cách pha cà phê phin ngon
Hướng dẫn làm cà phê trứng thơm ngậy

Cà Nắng