|

Typica là gì chị ơi?

 

Hôm trước, cậu em nhìn bảng giới thiệu cà phê của Tâm Cà, liền hỏi tôi: “Typica là cà phê gì hả chị, sao giá nó đắt thế?” Bài viết này là để trả lời câu hỏi của em nhé 🙂

Chúng ta đều đã biết, có hai loại hạt cà phê chính trên thế giới là arabica và robusta. Nhưng trong mỗi dòng ấy còn có nhiều loại cà phê khác nhau. Giống như gạo thì có gạo nếp và gạo tẻ, trong gạo nếp lại có nếp hương, nếp cái hoa vàng… Và typica chính là một loại cà phê trong dòng arabica – dòng cà phê được ưa chuộng hơn cả trên thế giới.

Cảm ơn Ethiopia
Cảm ơn Ethiopia

Ngược dòng lịch sử, Typica chính là giống cà phê đầu tiên được con người phát hiện ở vùng Kaffa của Ethiopia (một nước thuộc châu Phi), vì lẽ đó typica được xem là hạt giống cà phê đầu tiên trên thế giới. Đây cũng chính là giống cà phê được dùng làm cơ sở để lai tạo và nhân giống ra nhiều loại cà phê khác. Năm 1700, typica theo chân một sĩ quan hải quân người Pháp tới đất Mỹ và bắt đầu hành trình nhân rộng của mình. Năm 1857, người Pháp đưa cà phê vào Việt Nam. Trước năm 1988, khu vực Cầu Đất (Đà Lạt) gần như chỉ có Typica và Bourbon – hai loại cà phê với hương vị cực kỳ tuyệt vời. Nhưng đến nay, do đặc tính cho sản lượng thấp, người dân dần chặt bỏ cây typica mà thay vào đó là catimor – cùng thuộc dòng arabica nhưng cho sản lượng cao hơn gấp 2-3 lần (chúng ta sẽ nói về catimor trong một bài viết sau nhé). Như thế, thật đáng buồn là typica đã không còn chỗ đứng vững trên thị trường và gần như chỉ được gọi với cái tên “Moka Cầu Đất”. Nhưng phải chăng cũng vì lẽ đó, typica vì hiếm nên càng quý hơn!

Quả cà phê typica

Về hình dáng, cây cà phê Typica có dạng hình nón với một thân chính mọc thẳng và nhiều thân phụ mọc xiên, cành cây làm thành góc 50-70 độ so với thân thẳng của cây. Hạt typica hình bầu dục, kích thước hạt nhỏ. Typica có khả năng chống chịu sâu bệnh không cao, năng suất thấp nhưng lại cho ra hương vị cà phê thật sự hảo hạng.

Typica pha theo phương pháp drip coffee

Nói về vị, typica mang một vị chua nổi trội, đắng dịu và hậu vị ngọt dai dẳng rất dễ chịu. Hương thơm của typica sẵn sàng làm nức lòng bất cứ ai chạm tới nó, đặc biệt là với phương pháp pha drip coffee, người thưởng thức sẽ được cảm nhận hương thơm này một cách rõ ràng. Cái hương thơm nồng ấm, lại vương vất một chút hương của các loại lá trong vị thuốc Bắc, rất đặc biệt, rất lôi cuốn. Những ai chưa từng thử qua trước đó còn có thể nhầm lẫn đây là một loại trà.

Trong một buổi chiều thảnh thơi, tự pha cho mình một ly cà phê typica và tận hưởng những giờ phút chậm rãi an nhiên, bạn sẽ thấy cuộc sống này thật sự còn quá nhiều điều đáng để yêu – như ly cà phê trên tay bạn vậy. Thử nhé 🙂

___

Đọc thêm: Sản phẩm cà phê Typica – Tâm Cà Coffee