Cà phê và nhiếp ảnh

Thông điệp từ cà phê và nhiếp ảnh

Bên cạnh những giờ say mê với hạt cà phê, công việc và cũng là niềm đam mê bất tận, những cô gái Tâm Cà còn có một tình yêu khác, đó chính là chiếc máy ảnh. Trong một lần ngắm nghía bức ảnh và lọ mọ tìm hiểu cách chụp sao cho có được tấm hình như ý muốn, tôi bất chợt nảy ra trong đầu những so sánh liên quan thú vị giữa cà phê và nhiếp ảnh. Hai lĩnh vực tưởng như chẳng hề liên quan nhưng lại có những sự giống nhau hết sức thú vị.

Cà phê và nhiếp ảnh

Cá tính của cà phê. Cá tính của nhiếp ảnh.

Chẳng rõ từ bao giờ, người ta đã gắn liền cà phê với sự lãng mạn và trải nghiệm sâu lắng. Cà phê trở thành niềm cảm hứng cho những vần thơ, câu hát, cả những bức hoạ tuyệt vời. “Cá tính” của cà phê biến chuyển theo từng loại: mạnh mẽ gai góc có, dịu dàng thư thái cũng có.

máy ảnh cà phê

Nhiếp ảnh lại là sự kết hợp tài tình giữa hình ảnh, ánh sáng, tốc độ và cái hồn của người chụp. Vì lẽ đó mà có thể cùng một khung cảnh, cùng một thời gian, nhưng qua hai lăng kính khác nhau ta đã có hai bức hình với nội dung truyền tải hoàn toàn khác nhau.

cá tính nhiếp ảnh

Và hãy xem, cà phê và nhiếp ảnh, những điều tưởng chừng ít có liên quan ấy lại cùng truyền tải thông điệp gì nhé!

1. Điều đầu tiên cần “học” chính là cảm nhận.

banner

Để hiểu cà phê và tạo ra những sản phẩm cà phê ngon, hợp với gu thưởng thức theo từng cá tính riêng, điều đầu tiên chúng tôi được học không phải là cách pha hay kỹ thuật rang mà chính là cảm nhận. Cảm nhận để nhận biết những khác biệt. Cảm nhận để hiểu được đặc trưng riêng của từng loại. Cảm nhận để cái “chất” cà phê ngấm dần vào từng tế bào trong cơ thể. Vậy mới có thể kiên định với những giá trị nguyên bản của hạt cà phê mộc và đưa mỗi loại cà phê đến trạng thái tốt nhất của nó.

Tương tự với cà phê, tôi tin rằng phương pháp học chụp ảnh đúng đắn không phải là ngay lập tức học về các thông số kỹ thuật, học bấm máy, học bố cục. Để có được những bức ảnh đẹp, trước tiên hãy chịu khó ngắm nhìn và quan sát cuộc sống này. Bức ảnh chính là thể hiện nhân sinh quan của người chụp. Thậm chí, ngắm nhìn thế giới qua lăng kinh máy ảnh nhưng không chụp, quan sát cách người khác thể hiện thế giới qua lăng kính của họ bằng việc xem những bức ảnh họ chụp. Cảm nhận và học cách đánh giá một bức ảnh, chính những tác động ban đầu ấy sẽ tạo nên nền tảng quan trọng cho cách bạn ghi lại hình ảnh của cuộc sống sau này.

2. Giá trị của bản gốc

black-coffee-cinnamon

Dù cho có sữa hảo hạng, có kem tươi béo ngậy, máy móc hiện đại nhưng cốt lõi cà phê không đạt chất lượng thì cũng không thể cho ra một ly cà phê tuyệt hảo. Cốt cà phê mới là thứ quan trọng nhất để làm nên hương vị tuyệt vời của ly cà phê. Cà phê được phối trộn các loại hạt theo tỉ lệ hài hoà, từ những hạt cà phê được rang ở mức lửa hợp lý, nguồn nhân cà phê được chọn lọc kỹ lưỡng từ những vườn cà phê chứa đựng sự chăm sóc chu đáo và tâm huyết của người là vườn. Nếu không phải là cà phê có chất lượng tốt ngay từ nhân, thì dù có lấp liếm những khiếm khuyết bằng cách nào cũng không thể mang đến cho ly cà phê hương vị tuyệt hảo.

Với nhiếp ảnh cũng vậy. Không thể phủ nhận các công cụ làm ảnh chuyên nghiệp đã hỗ trợ cực tốt cho người chụp trong việc truyền tải thông điệp của mình. Nhưng nếu bức ảnh gốc (stock) đẹp, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Một bức ảnh chụp lỗi thì dù có cố gắng nhờ cậy đến công nghệ hỗ trợ cũng sẽ khó có thể qua được những con mắt tinh tường.

3. Cách bạn lựa chọn cà phê và nhiếp ảnh “Nói lên bạn là ai”

Food Photography. Professional Digital Camera with Table with White Coffee Cup Photo Preview. Food Photography Studio.
Food Photography. Professional Digital Camera with Table with White Coffee Cup Photo Preview. Food Photography Studio.

Phải vậy, một bức ảnh chụp nói lên rất nhiều về người chụp. Đó không chỉ là kỹ thuật chụp ảnh mà còn là tính cách, là trạng thái cảm xúc, là quan điểm của người chụp về cuộc sống này. Đó cũng chính là cái định hình phong cách riêng của mỗi nhiếp ảnh gia để bức ảnh ấy chạm được vào những tâm hồn đồng điệu.

Cà phê cũng vậy, cách bạn lựa chọn ly cà phê cho mình cũng nói lên cảm xúc và cá tính của người thưởng thức. Ly cà phê bên cạnh một người đàn ông từng trải qua những thăng trầm của cuộc sống chắc hẳn sẽ khác với ly cà phê bên một cô gái đầy nhiệt huyết tươi vui. Hay có khi mình vui vẻ cùng câu chuyện câu trò với bạn bè, mình chọn cappuccino sữa ngọt ngào nồng nàn. Những lúc trầm tư lắng lại, mình lại cần một tách đen nóng với cái vị đắng đậm sâu mà hậu vị ngọt tinh tế.

Ba điều ấy chỉ là một sự tình cờ nhận ra trong quá trình làm bạn với cà phê và nhiếp ảnh của cô gái Tâm Cà. Tôi tin rằng chúng ta sẽ còn nhận được nhiều hơn những bài học giá trị khi chúng ta dồn tâm cho một đam mê gì đó. Còn bạn, câu chuyện của bạn là gì, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!