Thưởng thức espresso ngon, phải như này!

Espresso là một món cà phê đặc trưng của nước Ý xinh đẹp – đất nước của văn hoá cà phê. Người Ý uống espresso như người Việt mình uống đen phin vậy. Theo chân văn hoá cà phê, espresso du nhập vào Việt Nam với các quán cà phê sang trọng theo phong cách phương Tây và dần dần trở thành một thức uống ưa thích của dân nghiền cà phê. Ấy vậy nhưng, không phải ai cũng biết cách thưởng thức cà phê espresso sao cho có thể tận hưởng hết cái tuyệt vời của thức uống này.

Nhưng trước khi nói chuyện thưởng thức, chúng ta cũng nên tìm hiểu một chút:

Espresso là thế nào nhỉ?

Espresso được pha chế bằng cách sử dụng nước nóng khoảng 88-90 độ C, nén dưới áp suất 9-10 bar để cho ra tách cà phê chiết suất được hết cả hương và vị, vô cùng quyến rũ!

cà phê espresso ngon

Thời kỳ đầu, espresso được pha từ 100% hạt arabica, với đặc tính hương thơm nồng nàn, vị đắng nhẹ và có chút chua dịu. Dần dần, để giảm bớt độ chua và tăng độ dày cho lớp crema, người ta sử dụng thêm hạt arabica với tỉ lệ 7 arabica – 3 robusta hoặc 6 arabica – 4 robusta.

Điểm khác biệt và có lẽ cũng là “đắt giá” nhất của một ly espresso mà các phương pháp pha cà phê khác không tạo ra được, đó chính là lớp crema mịn màng quyến rũ. Có câu nói rằng: “ Một lớp Crema hoàn hảo không phải là dấu hiệu của một tách espresso ngon. Nhưng một tách espresso ngon không thể thiếu một lớp crema hoàn hảo!”  Vậy thế nào là một lớp creama hoàn hảo?

Espresso

Lớp crema hoàn hảo phải mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn. Chuyên ngành một chút, crema là lớp bọt khí màu nâu nằm trên bề mặt ly espresso. Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO­2 nằm trong hạt cà phê và trong nguồn nước pha chế. Melanoidins là hợp chất màu nâu đen được tạo ra bởi phản ứng Maillard trong quá trình rang cà phê.

Thưởng thức espresso: hớp trọn vị tinh tuý

Ngược lại với cách thưởng thức cà phê là phải nhâm nhi của người Việt, espresso chỉ thật ngon khi bạn thưởng thức hết tách cà phê trong vài hớp, không tới 1p để cạn ly. Có chị bạn bày cho tôi một cách thếnày để có thể cảm nhận trọn vẹn cái hấp dẫn của ly espresso: khi cà phê vừa được pha xong, hãy lấy một chiếc thìa nhỏ, hớt lấy lớp crema mịn màng quý giá và thưởng thức trước, để thấy cái beo béo tự nhiên của cà phê. Rồi tiếp tới là thưởng cạn ly espresso chỉ trong 2, 3 hớp. Espresso nếu để lâu trong không khí, chỉ cầhơn 1p thôi là ly cà phê sẽ bị giảm mất hương và vị do không khí lạnh và oxi hóa. Hương thơm của espresso thanh thoát, không nồng và quá nghiêng về mùi gỗ mục như robusta, mà sẽ có cái ngọt của cỏ cây – hương thơm rất đặc trưng của dòng arabica. Khi đã thưởng thức hết ly espresso, dư vị ngọt sẽ còn lưu lại rất lâu trong khoang miệng và nơi cổ họng. Cách thưởng thức cà phê espresso

Nếu bạn muốn tự pha cho mình một ly cà phê Ý thơm ngon này, hãy đặt mua dòng sản phẩm Cà phê espresso của Tâm Cà, hoặc liên hệ  thêm để được tư vấn nhé!