|

Hướng dẫn pha cà phê ngon với phương pháp siphon

Siphon là dụng cụ pha chế cà phê dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, khởi nguồn từ Đức và trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Ở đất nước Mặt Trời Mọc, pha cà phê bằng siphon còn được nâng tầm trở thành một nghệ thuật trong pha chế cà phê. Tại Việt Nam, phương pháp này hiện đã được một số quán cà phê định hướng theo cà phê chuyên nghiệp đưa vào để phục vụ khách sành cà phê đích thực. Bình Siphon không chỉ cho ra cà phê ngon mà còn rất sang trọng, đẹp mắt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp pha cà phê bằng bình siphon này nhé!

Có hai phương pháp để pha cà phê theo phương pháp siphon, tùy theo sở thích riêng mà chúng ta có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. Sau đây chúng ta hãy cùng xem các bước nhé!

1. Đầu tiên hãy ngâm tấm lọc cà phê vào nước sôi trong 3-5 phút, sau đó đặt ngay ngắn vào phễuPha cà phê ngon bằng bình Siphon

2. Cẩn thận đổ lượng nước sôi cần dùng vào trong bình chứa hình cầu, bạn có thể rót tới vạch chỉ 2cup hoặc 3 cup tùy lượng muốn thưởng thức (1cup ~ 236ml).

Pha cà phê ngon bằng bình Siphon - bước 2

 

3. Xay khoảng 25-30g cà phê nguyên chất. Kích cỡ bột cà phê nên mịn một chút.

Pha cà phê ngon bằng bình Siphon - bước 3

4. Cẩn thận lắp phễu vào bình chứa hình cầu, sau đó đặt đèn cồn hoặc bếp nhiệt mini ở phía dưới.

Pha cà phê ngon bằng bình Siphon - bước 4

5. Với cách thứ nhất, các bạn có thể cho cà phê vào phễu ở ngay bước này. Bật bếp để đun nước, nước sôi sẽ bốc hơi và hơi nước sẽ thấm qua cà phê ở phễu. Với cách pha này, cà phê sẽ đậm đà hơn nhưng đồng thời hương thơm của cà phê không phát huy được hết đặc trưng của loại hạt.

Pha cà phê ngon bằng bình Siphon - bước 5

Khi nước bốc hơi lên hẳn hãy cứ tiếp tục để bếp như vậy trong vòng 10 giây, dùng đũa tre khuấy tròn, sau đó hãy tắt bếp và đợi cà phê chảy ngược xuống bình đựng.

Pha cà phê ngon bằng bình Siphon - bước 7

Cách thứ hai, bạn đợi nước sôi và tràn ngược lên phễu rồi mới cho cà phê vào (Như video). Dùng đũa tre khuấy tròn để cà phê ngấm đều với nước và chiết suất ra hương và vị. Ở phương pháp này sẽ cho ra một ly cà phê với vị nhẹ nhàng hơn nhưng hương thơm của cà phê được phát huy tối đa theo đặc tính của loại.

Sau khoảng 50s-1 phút, tắt đèn cồn, cà phê sẽ chảy ngược xuống bình đựng.

Pha cà phê ngon bằng bình Siphon - bước 8

Bây giờ thì thưởng thức cà phê thôi !

Chúc các bạn thành công !

Bình siphon coffee với cách pha đơn giản nhưng cũng rất độc đáo chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể tự pha cho mình 1 cốc coffee thơm lừng và thú vị hơn là bạn có thể thưởng thức được cả quá trình pha coffee độc đáo.