Các chuyên gia cupping cà phê

Lâm Đồng: Thi tuyển chọn chất lượng cà phê Arabica Đà Lạt

Ngày 18/3, tại Đà Lạt (Lâm Đồng), đã diễn ra cuộc “Thi tuyển chọn chất lượng cà phê của UCC Nhật Bản – UCC Châu Âu tại Việt Nam”, với sự tham gia của 50 nông hộ trồng cà phê Arabica tại Đà Lạt và huyện Lạc Dương.

lam-dong-thi-tuyen-chon-chat-luong-ca-phe-arabica-da-lat

Đại diện những gia đình có cà phê cho chất lượng cao nhận giải

50 nông hộ tham dự cuộc thi lần này được Ban tổ chức lựa chọn trong hàng ngàn hộ trồng cà phê Arabica tại Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà. Ban giám khảo là các chuyên gia cà phê đến từ Nhật, Châu Âu và Việt Nam. Tiêu chí đánh giá chất lượng cà phê dựa trên các tiêu chí đánh giá tại các cuộc thi cà phê trên thế giới.

lam-dong-thi-tuyen-chon-chat-luong-ca-phe-arabica-da-lat

Các chuyên gia cà phê đang kiểm tra chất lượng cà phê của các nông hộ tham dự cuộc thi

Cà phê của những nông hộ tham gia cuộc thi được rang xay tại chỗ sau đó được các chuyên gia cà phê cảm nhận mùi vị từ khi mới xay cho đến khi được pha chế thành thức uống. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất 15 triệu đồng cho hộ ông Lê Thanh An, đường Hùng Vương, TP Đà Lạt, giải Nhì 10 triệu đồng cho hộ bà Nguyễn Thị Phương, giải Ba 7,5 triệu đồng cho hộ ông Nguyễn Văn Khánh. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải khác cho những gia đình có cà phê Arabica cho chất lượng cao trị giá từ 3-6,5 triệu đồng.

lam-dong-thi-tuyen-chon-chat-luong-ca-phe-arabica-da-lat

Cà phê hộ ông Lê Thanh An đạt giải Nhất 15 triệu đồng

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cà phê Arabica được trồng Đà Lạt và các huyện lân cận như Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng và Đơn Dương, với diện tích khoảng 15.000ha, đây là loại cà phê được xem là cà phê đặc sản của Đà Lạt vì được trồng ở độ cao trên 1500m và không nhiều địa phương trồng được loại cà phê này.

Từ trước tới nay, Đà Lạt được xem là vùng trồng cà phê Arabica ngon nhất Việt Nam và có tiếng trên thế giới. Đây là lần thứ 2 tại Đà Lạt diễn ra cuộc “Thi tuyển chọn chất lượng cà phê của UCC Nhật Bản – UCC Châu Âu tại Việt Nam”. Hoạt động này nhằm khuyến khích người trồng cà phê Arabica tại Đà Lạt và các huyện lân cận đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt trú trọng đến khâu nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước Châu Âu.

Nguồn: tintaynguyen